Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm ổ cứng của nhiều hãng khác nhau(Samsung, Seagate, Maxtor, IBM, Hitachi...) với nhiều cỡ dung lượng(40Gb-80Gb...500Gb-700Gb...), tiêu chuẩn chất lượng khác nhau...dẫn đến sự khó chọn lựa cho người dùng khi đi mua. Với bài viết này, tác giả hy vọng sẽ giúp người dùng có thêm sự tự tin khi chọn mua ổ cứng cho mình.

 

Các tiêu chuẩn để chọn mua HDD:

  1. Chuẩn giao tiếp: Trước hết, chúng ta cần xác định chuẩn của ổ cứng mà mình sẽ mua, điều này căn cứ vào cổng giao tiếp cho HDD còn trống trong hệ thống máy tính của bạn. Máy tính ngày nay thường chỉ có các cổng kết nối chuẩn SATA và hiếm khi có hỗ trợ cổng kết nối chuẩn IDE. Các PC đời cũ hơn thì có thể vẫn còn cổng kết nối chuẩn IDE và sẽ ít hoặc không có chuẩn SATA. Bạn cần chọn lựa chính xác SATA hay IDE.

  2. Nếu bạn cần thêm kho dữ liệu lưu động thì nên tìm hiểu về các chuẩn giao tiếp trên các máy tính mà bạn hay sử dụng, chúng là chuẩn USB, Firewire 1394, eSata...để mua đúng loại bạn có thể cần và có thể sử dụng được.

  3. Lượng tiền mà bạn sẽ đầu tư cho việc mua HDD: hiện nay trên thị trường, giá HDD giao động từ khoảng trên 40USD đến trên 80USD cho các dung lượng thông thường. Loại dung lượng lớn sẽ giao động từ trên 90USD đến trên 200USD. Chênh lệch giá là do dung lượng của ổ đĩa tuy nhiên, có những chênh lệch bạn cần chú ý, ví dụ như chênh lệch tiền giữa ổ đĩa chuẩn SATA và ổ đĩa chuẩn IDE hiện tại là tương đối cao do HDD chuẩn giao tiếp IDE không còn sản xuất nữa. Cũng vậy, chênh lệch giá giữa ổ đĩa của hãng này và hãng kia là không nhiều, chỉ khoảng vài USD. Một chú ý quan trọng: chênh lệch giá giữa ổ đĩa dung lượng 160GB và ổ đĩa dung lượng 250GB(gấp đôi) là không nhiều lắm.

  4. Dung lượng HDD: yếu tố này được xác định thông qua nhu cầu cũng như lượng tiền sẽ đầu tư cho HDD của bạn. Nếu công việc của bạn là thường làm việc với văn bản Word hoặc các bảng tính Excel thì có lẽ không cần tới ổ dung lượng lớn. Còn nếu công việc là biên tập phim ảnh, lưu trữ hay kết hợp nhiều nhu cầu thì việc chọn lựa ổ có dung lượng lớn là điều mọi người đều muốn. Trên thị trường hiện có bán các loại ổ đĩa cứng với dung lượng khoảng từ 160Gb đến 3TB. Xin lưu ý: Nếu máy tính của bạn chưa có hệ điều hành Windows 7 trở lên thì nên xem xét bởi vì các hệ điều hành cũ hơn Windows 7 có thể không làm việc được với HDD có dung lượng 3TB

  5. Dung lượng cache: ổ đĩa cứng trên thì trường hiện nay có dung lượng cache thông dụng là 2Mb, 8Mb, 16Mb, 32Mb và 64Mb. Nhiều người dùng thường chọn mua ổ có dung lượng cache cao và thất vọng khi chỉ mua được ổ có dung lượng cache nhỏ. Theo tôi, về mặt kỹ thuật thì ổ đĩa cứng có dung lượng cache 16Mb có tốc độ làm việc nhanh hơn 2Mb hay 8Mb(thông qua việc kiểm tra bằng các phần mềm), tuy nhiên trên thực tế, để tăng tốc độ đọc/ghi của HDD thì cách hiệu quả nhất, dễ cảm nhận thấy nhất là tăng tốc độ vòng quay của ổ đĩa hay sử dụng thiết bị tăng tốc độ đọc ghi(ví dụ như việc dùng card RAID). Việc tăng tốc thông qua cache chỉ là một "mẹo" của nhà sản xuất để người mua chọn lựa sản phẩm của hãng sản xuất HDD, còn về phương diện kỹ thuật thì để tăng tốc ổ đĩa cần nhiều yếu tố hơn đơn thuần nâng dung lượng của bộ nhớ cache của bo mạch điều khiển.

  6. Số lượng đĩa(platter) và bề mặt được sử dụng trong HDD: các HDD thông thường có từ 1-4 platters, cá biệt 5-6 platters. Đây chính là nơi lưu giữ các thông tin điều khiển hoạt động của ổ đĩa cũng như lưu trữ các dữ liệu của người dùng. Dung lượng của ổ đĩa cứng phụ thuộc phần lớn vào yếu tố này, ổ có càng nhiều platter thì dung lượng càng lớn. Vậy vấn đề này liên quan gì đến chúng ta khi đi mua HDD? Ảnh hưởng của nó như thế nào? Tôi lấy ví dụ 02 HDD có model là SP2504C(Samsung) và ST3250620AS(Seagate). SP2504C có 02 plattes và sử dụng cả 04 bề mặt đĩa. ST3250620AS cũng có 02 platters nhưng chỉ sử dụng 03 bề mặt đĩa. Với cùng dung lượng nhưng khác về số lượng bề mặt đĩa được sử dụng(ít hơn 01 bề mặt đĩa) nên ST3250620AS phải sử dụng công nghệ nén dữ liệu, điều này sẽ dẫn đến việc HDD có thể hay gặp sự cố logic như tự nhiên mất partition, mất bảng MFT, bắt người dùng phải format lại ổ đĩa khi trong đó có nhiều dữ liệu, tự nhiên sinh ra bad sector nhưng sau khi fdisk-format thì hết...

  7. Số lượng đầu đọc được sử dụng: thông thường trong HDD thường sử dùng từ 1-3 heads, cá biệt 8-12 heads. Theo ví dụ trên thì SP2504C có 04heads và ST3250620AS có 03heads. Về phương diện kỹ thuật, ổ cứng có nhiều đầu đọc khi xảy ra sự cố sẽ có thể có cơ hội cứu lại nhiều dữ liệu hơn ổ cứng có ít đầu đọc. Ổ có nhiều đầu đọc cũng giúp cho việc sửa chữa ổ bị hỏng dễ hơn, theo ví dụ trên, khi ổ SP2504C(với heads map là 0,1,2,3) bị lỗi đầu đọc thứ 3 và thứ 4 thì ta có thể cấm quyền hoạt động của 02 đầu đọc đó và như vậy, vẫn có thể sử dụng được 1/2 dung lượng 250Gb của ổ đĩa. Nhưng nếu với ST3250620AS(với heads map là 0,1,2) mà bị hỏng đầu đọc thứ 2 và thứ 3 thì ta không thể sử dụng được 1/2 của dung lượng 250Gb.

  8. Bên cạnh những yếu tố trên, vấn đề nhiệt độ và độ ồn của ổ cũng cần tham khảo tuy nhiên, việc làm mát cho HDD có thể giải quyết một cách đơn giản còn độ ồn thì chênh lệch giữa các hãng là không nhiều lắm.