Một trong những sự cố nghiêm trọng đối với HDD,đó là hỏng đầu đọc. Nguyên nhân chủ yếu thường do người dùng làm rơi - gây va đập HDD, lỗi do nguồn điện, do lỗi của nhà sản xuất...Đối mặt với vấn đề này, cách duy nhất để cứu lại dữ liệu là thay thế đầu đọc khác còn đang hoạt động tốt. Chúng ta cần những gì để thay đầu đọc và cứu lại dữ liệu? 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm ổ cứng của nhiều hãng khác nhau(Samsung, Seagate, Maxtor, IBM, Hitachi...) với nhiều cỡ dung lượng(40Gb-80Gb...500Gb-700Gb...), tiêu chuẩn chất lượng khác nhau...dẫn đến sự khó chọn lựa cho người dùng khi đi mua. Với bài viết này, tác giả hy vọng sẽ giúp người dùng có thêm sự tự tin khi chọn mua ổ cứng cho mình.

 

Một trong những sự cố hỏng nghiêm trọng của ổ đĩa cứng(HDD) là lỗi đầu đọc, nguyên nhân thường do HDD bị va đập, lỗi nguồn điện hoặc lỗi của nhà sản xuất. Khi đầu đọc bị hỏng mà HDD chưa kịp sao lưu, chúng ta chỉ có một cách duy nhất là thay đầu đọc để cứu lại dữ liệu. Đây là một trong những công việc đòi hỏi nhiều công sức và tốn kém: phải tìm mua đúng loại đầu đọc cần thiết, phải có đầy đủ thiết bị chuyên dụng phục vụ việc thay thế đầu đọc, phải cân chỉnh khoảng cách giữa đầu đọc và platter sau khi thay thế…Tuy nhiên, vấn đề khó khăn đầu tiên mà chúng ta phải đối mặt, đó là việc kiểm tra để khẳng định đầu đọc có bị hỏng hay không. Khi chúng ta nghe thấy HDD kêu lọc cọc to bất thường, HDD khi đọc được khi không, máy tính không nhận HDD không khởi động…trong những tình huống đó, hơn 50% là thực sự do lỗi đầu đọc. Vậy làm sao để biết đích xác HDD có lỗi hỏng đầu đọc? Với HDD của mỗi hãng sản xuất, chúng ta sẽ có cách thức riêng biệt để xác định lỗi đầu đọc. Bài viết dưới đây của HDDLABVN.COM sẽ giúp chúng ta xác định lỗi đầu đọc trong các HDD của hãng Seagate.

 

Yêu cầu đối với công việc này:

TX-RX

Mọi dữ liệu phục vụ cuộc sống của chúng ta: các tài liệu kinh doanh, giải trí, các bức ảnh, những đoạn phim...thường được lưu trữ vào nơi có tên chung là ổ đĩa cứng(HDD). HDD có mặt khắp nơi: trong máy chủ của các công ty, trong máy tính xách tay của các doanh nhân, trong máy vi tính cá nhân của người dùng tại nhà...Với công nghệ sản xuất ngày càng tân tiến, người dùng máy vi tính đang sở hữu một kho lưu trữ khổng lồ với dung lượng ngày càng mở rộng, thỏa mãn mọi nhu cầu lưu trữ dữ liệu mà giá thành ngày càng giảm xuống.

Đoạn video dưới đây sẽ cho chúng ta thấy vài nét sơ lược các công đoạn trong một nhà máy sản xuất ổ đĩa cứng của hãng Seagate: từ khâu thiết kế đến chế tạo, lắp ráp, thử nghiệm độ bền...

Một số người dùng máy tính, trong đó có cả kỹ thuật viên phần cứng của các công ty tin học, thường hay lầm tưởng khái niệm “chết cơ” của ổ đĩa cứng, họ cho là ổ đĩa cứng đó chỉ có thể vứt đi mà thôi. Họ gọi là chết cơ khi ổ không thể detect, detect sai dung lượng(ổ 40Gb thành 20Gb hoặc 80Gb…), detect sai tên, hệ thống nhận được nhưng chỉ chạy một lúc rồi motor ngừng quay, không thể Format hay Fdisk, không thể chạy được các phần mềm tiện ích cấp thấp…Trên thực tế, các lỗi đó đều có thể có khả năng sửa để chạy bình thường như cũ hoặc có thể cứu lại được dữ liệu cũ đang còn trên đó.